Tuesday, 17/09/2024 | 02:49

Nghị lực của cô trò nhỏ vùng biển

Đạt giải nhì cuộc thi tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXII, đạt giải nhất cuộc thi tin học trẻ do huyện Nghi Xuân tổ chức năm 2019 và nhiều phần thưởng khác nhưng ít ai biết được đằng sau những thành công đó là cả một sự nỗ lực mà cô trò nhỏ Phạm Thị Thơ học sinh trường Tiểu học Xuân Hội đã phải vượt qua

Nghị lực của cô trò nhỏ vùng biển

Thứ hai - 03/06/2019 10:58
Phạm Thị Thơ luôn là học sinh năng nổ, say mê học tập trong giờ học

Cô trò nhỏ học sinh lớp 5A  Phạm Thị Thơ ốm nhom khá nhút nhát và kiệm lời nhất là khi tiếp xúc với người lạ. Em là con thứ 3 trong một gia đình có 5 người con. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, bố mẹ đều không có nghề nghiệp ổn định nên những người chị của em đều nỗ lực học tập với hy vọng được đổi đời. Chị gái đầu sau khi tốt nghiệp Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An) đã vào nhận công tác tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 2 đứng chân tại TP Hồ Chí Minh. Chị gái kề em hiện là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Y - Dược Huế. Noi gương những người chị, từ khi bước chân đến trường cô trò nhỏ rất chăm chỉ học tập. Bởi vậy, 5 năm học tại trường Tiểu học Xuân Hội, Phạm Thị Thơ đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Đáng nói hơn năm 2018, Phạm Thị Thơ còn đạt liền 2 giải nhì ở bộ môn võ cổ truyền dân tộc và môn cờ vua do huyện Nghi Xuân tổ chức dù thời gian theo học những bộ môn này rất ngắn. Tại cuộc thi tin học trẻ do huyện Nghi Xuân tổ chức vào ngày 10/5 vừa qua, Thơ tiếp tục vượt qua hàng chục thí sinh khác để giành giải nhất môn tin học. Mới đây (23/5/2019) tại cuộc thi tin học trẻ lần thứ XXII được tổ chức tại thành phố Hà Tĩnh, Phạm Thị Thơ đạt giải nhì tỉnh môn tin học dành cho học sinh tiểu học. Chia sẽ về những thành công của mình, thơ tâm sự“ vì rất mê môn tin học nhưng bố mẹ không có điều kiện mua máy tính nên giờ ra chơi em phải nán lại ở phòng học vi tính để rèn luyện thêm”.

Trong quá trình ôn luyện, Thơ luôn được cô giáo Cao Thị Huyền bồi dưỡng, dánh nhiều thời gian chỉ bảo

Trong quá trình ôn luyện, bồi dưỡng Thơ được cô giáo Cao Thị Huyền giáo viên dạy môn tin học giàu kinh nghiệm ưu ái dành nhiều thời gian giúp đỡ em. Cô Huyền từng bồi dưỡng, giúp em Võ Trọng Khải (trường Tiểu học Xuân Hội) đạt giải nhất tại kỳ thi tin học trẻ do huyện Nghi Xuân tổ chức năm 2018. Ngoan ngoãn, chăm chỉ và say mê các môn học chính khóa và ngoại khóa nên Thơ luôn được các thầy cô giáo tuyên dương trong giờ chào cờ đầu tuần.

“Thơ là học sinh thông minh, dẫn đầu khối, học đều ở các môn học. Môn toán em học nhanh và rất chắc chắn; còn môn văn cũng giàu cảm xúc và hình ảnh” - thầy giáo chủ nhiệm lớp 5A Trường Tiểu học Xuân Hội Hà Văn Lâu không giấu tự hào khi nói về cô học trò Phạm Thị Thơ.

Gia đình khó khăn, nhưng em luôn cố gắng nỗ lực cao trong học tập để mong đạt được ước mơ của mình

Nói về giấc mơ sau này của mình, Thơ cho biết “em muốn làm kiến trúc sư nhưng không biết có thực hiện được hay không?. Điều cô bé ngập ngừng là gia đình nghèo, sau Thơ còn 2 em nhỏ dại sợ bố mẹ em không kham nổi. Thế nhưng “khó khăn đến mấy và làm bất cứ việc gì để đường đến trường của các cháu không bị gián đoạn vợ chồng tôi cũng sẵn sàng” bố em Phạm Văn Phương khẳng định.

Nguồn tin: nghixuan.hatinh.gov.vn: